โจรสลัดของไซปรัสทำให้มันเป็นอนาคตที่ดีกว่า

เดินตามรอยเท้าของผู้อื่นก่อน เพื่อสร้างอนาคต

การรวมประเทศไซปรัส สิ่งสำคัญที่ส่งผลต่อระดับโลก

โลกยุคปัจจุบันต้องยอมรับการแบ่งแยกดินแดนเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นเยอะมาก อย่างไทยเราเอง ขบวนการแบ่งแยกดินแดนตามแนว 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้แม้จะเกิดเรื่องมาเป็น 10 ปี แต่ทุกอย่างก็ยังไม่มีทีท่าว่าจะดีขึ้นซ้ำยังแย่กว่าเดิมเสียด้วยซ้ำ อย่างไรก็ตามแม้จะมีแต่ข่าวแบ่งแยกดินแดนแต่ก็มีอีกด้านหนึ่งที่กำลังจะพูดถึงการรวมดินแดนด้วยเหมือนกันนั่นคือ ประเทศไซปรัส

ประเทศไซปรัส 2 ประเทศใน 1 ประเทศ

ก่อนอื่นเราต้องขอเล่าถึงสภาพภายในประเทศไซปรัสก่อนว่าเป็นอย่างไร ประเทศนี้หากเปิดแผนที่จะเห็นว่าประเทศนี้เป็นประเทศเกาะตั้งอยู่ทางตอนใต้ของประเทศตุรกี และไม่ไกลจากประเทศกรีซเท่าไรนัก พื้นที่ประมาณ 9,000 ตารางกิโลเมตร (หากเทียบจะได้พื้นที่ประมาณจังหวัดนครสวรรค์บ้านเรา) ทีนี้ประเทศนี้เค้าแบ่งออกเป็นสองประเทศแต่ทุกประเทศในโลก(ยกเว้นตุรกี) ยังมองว่าประเทศนี้เป็นประเทศเดียวทั้งเกาะอยู่ดี
การแยกประเทศจากความเชื่อ
การแยกประเทศของไซปรัสนั้นมีสิ่งหนึ่งที่เหมือนกับบ้านเราก็คือ เค้าแยกประเทศโดยอาศัยความแตกต่างทางด้านความเชื่อ และ เชื้อชาติมากรีดเส้นแบ่งออกไป (คุ้นไหม) โดยทางตอนเหนือจะเป็นการแบ่งประเทศออกโดยคนไซปรัสที่มีเชื้อสายตุรกี (เพราะติดกับตุรกี) ส่วนที่เหลือจะเป็นคนเชื้อสายกรีก นอกจากเชื้อชาติแตกต่างกัน ความเชื่อก็แตกต่างกันด้วย เค้าเอาประเด็นนี้มาแบ่งแยกประเทศออกไป โดยทางการยูเอ็นเข้ามาจัดทำพื้นที่กันชนหรือ บัฟเฟอร์โซน เพื่อยุติความรุนแรง

การเจรจายกแรก

ไซปรัสกับภาวะแยกประเทศแบบนี้ดำเนินมาถึง 43 ปี ซึ่งเป็นระยะเวลาอันยาวนานมาก จนทำให้ทางการยูเอ็นเข้ามาช่วยจัดการเป็นตัวกลางไกล่เกลี่ยเรื่องราวดังกล่าวให้จบลง จนเกิดการเจรจาเพื่อกลับมารวมกันอีกครั้งของไซปรัส การเจรจายกแรกนี้มีทางการยูเอ็นเป็นโต้โผใหญ่ ตามด้วยรัฐมนตรีต่างประเทศของกรีซ ตุรกี และสหราชอาณาจักร (คนที่เกี่ยวข้องกับเหตุการณ์นี้ทั้งนั้น) โดยการเจรจายกแรกนี้ผลการเจรจาอาจจะยังไม่คืบหน้าเท่าไรนัก เป็นเพียงแค่การเจรจาว่าจะต้องพูดคุยกันเรื่องอะไรบ้างมากกว่า แม้จะเป็นแสงสว่างที่ริบหรี่ปลายอุโมงค์ ก็ยังถือว่าเป็นเรื่องดีที่จบบนโต๊ะเจรจาดีกว่าไปจบลงบนสนามรบ

เศรษฐกิจดี ก็ไปกันได้

อีกหนึ่งปัจจัยที่ทำให้การเจรจารวมชาตินั้นยังเป็นเรื่องยากอยู่ ไม่น่าเชื่อ นั่นก็คือเรื่องเศรษฐกิจภายในประเทศทั้งสอง ต้องบอกว่าตอนนี้ทั้งสองอยู่ในสถานะทางเศรษฐกิจที่ดีมาก พวกเค้าสามารถเลี้ยงตัวเองได้จากสภาพแวดล้อมของตัวเองได้ นั่นทำให้พวกเค้าไม่ค่อยกระตือรือร้นเท่าไรกับการรวมชาติ พวกเค้ามองว่าไม่ต้องรวมก็อยู่ได้แล้ว อันนี้ก็เป็นอีกหนึ่งข้อดีที่จะทำให้เรื่องราวมันยากขึ้นไปอีกในอนาคตได้


Proudly powered by Wordpress