โจรสลัดของไซปรัสทำให้มันเป็นอนาคตที่ดีกว่า

เดินตามรอยเท้าของผู้อื่นก่อน เพื่อสร้างอนาคต

รู้หรือไม่ โจรสลัด ในปัจจุบันยังมีอยู่จริง

หลายคนเมื่อพูดถึงโจรสลัดอาจจะนึกถึงแต่ในภาพยนตร์อย่าง “The Pirates of Caribbean” หรือถ้าเป็นการ์ตูนก็อย่างใน “One Piece” แต่ในความเป็นจริงแล้วพวกเขาไม่ได้มีการใช้ชีวิตแบบนั้นเลย พวกเขาออกปล้นฆ่าผู้คนในมหาสมุทรทำเรื่องเลวมากมายจนถูกรัฐบาลทั่วหมายหัวจนถูกกวาดล้างอย่างหนัก แต่โจรสลัดยังก็ยังคงเหลือรอดมาจนถึงปัจจุบันเป็นจำนวนมาก มีผู้คนต้องเผชิญกับปัญหาประเภทนี้บ่อยครั้งในหลายๆ ส่วนของโลก โจรสลัดยุคใหม่ได้เปลี่ยนแปลงไปเล็กน้อย แต่กิจกรรมและพฤติกรรมของพวกเขานั้นเกือบจะเหมือนกันกับทุกวันนี้

ปัญหาการคุกคามจากโจรสลัด

การถูกปล้นในทะเลเพิ่มขึ้นจนกลายเป็นปัญหาใหญ่ในต้นปี 1980 ตั้งแต่นั้นมาจำนวนการโจมตีของโจรสลัดล่าสุดก็เพิ่มขึ้นอย่างช้าๆ ทุกเดือนทุกปี จำนวนการโจมตีเพิ่มขึ้นเป็นสามเท่าระหว่างปี 1993 และ 2003 ครึ่งแรกของปี 2004 มีรายงานการโจมตีของโจรสลัดมากกว่า 200 กรณีทั่วโลก ความยากลำบากในการจับกุมโจรสลัดสมัยใหม่ไม่ต่างอะไรกับที่ต้องเคยพบเจอในรุ่นบรรพบุรุษของพวกเขา เนื่องจากตำรวจไม่มีอำนาจและไม่สามารถทำอะไรได้มากในทะเลเปิด หลายประเทศไม่มีตำรวจน้ำหรือทหารที่คอยกำกับดูแลได้ทั่วถึง

ยิ่งไปกว่านั้นโจรสลัดยุคใหม่ยังใช้กลอุบายเก่าๆ มากมาย มักจะซ่อนอยู่หลังธงประเทศต่างๆ ดังนั้นจึงไม่ใช่เรื่องง่ายที่จะแยกแยะใครออกว่าเป็นโจรหรือไม่ เจ้าหน้าที่ไม่ได้ต่อต้านโจรสลัดเสมอไป บางครั้งดูเหมือนในบางประเทศจะเคยมีที่มีความเชื่อมโยงกับรัฐบาลอีกด้วย ทุกวันนี้โจรสลัดสามารถพบเห็นได้ในเอเชียใต้ เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ อเมริกาใต้ และใต้ทะเลแดง พวกเขาสามารถมองออกได้ง่ายเพราะยังคงสวมหน้ากากแต่งตัวแตกต่างจากคนทั่วไปโดยมีท่าทางก้าวร้าวเป็นพิเศษ

กลุ่มโจรสลัดในสังคมโลกยุคใหม่

การดำรงอยู่ของโจรสลัดยุคใหม่มีอยู่สองประเภทได้แก่ โจรสลัดกลุ่มน้อย กับ “องค์กรโจรสลัด” โจรสลัดกลุ่มเล็กๆ ส่วนใหญ่ให้ความสนใจในการปล้น มักไม่ค่อยโจมตีด้วยอาวุธไปที่เรือ เป้าหมายของพวกเขาไม่ได้มีอะไรมากเพียงทำเพียงเพื่อผลประโยชน์ตัวเองเท่านั้น ในอีกด้านหนึ่งโจรสลัดกลุ่มใหญ่ที่เชื่อมต่อกับกลุ่มอื่นที่คล้ายคลึงกัน พวกเขามักมีผลประโยชน์ร่วมกับคนรวยหรือเจ้าหน้าที่รัฐ

เป้าหมายของพวกเขาไม่ได้เป็นเพียงการปล้นสะดมเรือขนาดเล็ก พวกเขาจะโจมตีทุกคนที่มาขัดผลประโยชน์ธุรกิจร่วม แม้ว่าพวกเขาจะถูกตราหน้าว่าเป็นโจรสลัดทว่าพวกเขาแตกต่างจากสมัยก่อนมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งจากเทคโนโลยีสมัยใหม่พวกขามีเรือสปีดโบ๊ท มีเรดาร์ตรวจจับ วิธีสื่อสารทันสมัย มีการเข้าถึงอาวุธเช่น ปืนกล ตอร์ปิโด ระเบิด เครื่องยิงจรวด ระเบิดโมโลโทฟ ไม่ต่างอะไรกับผู้ก่อการร้ายเลย


Proudly powered by Wordpress